Khi bố trí giá sách trong nhà, bạn không nên để giá sách liền với giường ngủ, cũng không đặt bất kì vật sắc nhọn nào lên giá sách…

Một căn nhà với diện tích rộng rãi sẽ có phòng làm việc riêng để kê giá sách. Tuy nhiên, phần lớn những ngôi nhà hiện nay đều có diện tích khiêm tốn, vì thế, giá sách thường được kê tại phòng khách hoặc phòng ngủ.

Dưới đây là những lưu ý để sắp xếp sách trên giá không phạm phải những điều cấm kị trong phong thủy.

Sắp xếp sách theo bát quái đồ

sxep-sach-theo-bat-quai-do-min
Nên sắp xếp sách trên giá theo bản đồ bát quái

Bạn hãy đặt tấm bản đồ bát quái trên theo hướng thẳng với giá sách và chia giá sách thành 8 phần. Bản đồ này có thể áp dụng với bất kì giá sách to, nhỏ, hình vuông hay hình chữ nhật.

– Ở giữa trên cùng nên đặt các giải thưởng, bằng khen, huy chương, những quyển sách về lĩnh vực bạn đang làm việc và muốn thành công.

– Góc trên cùng bên trái, bạn nên đặt sách tài chính, sách làm giàu.

– Góc trên cùng bên phải nên là chỗ đặt những cuốn sách về tình yêu và không nên đặt quá nhiều tiểu thuyết lãng mạn buồn.

– Bên phải hàng thứ hai nên đặt truyện thiếu nhi, sách nghệ thuật, loại sách thôi thúc tính sáng tạo hay một vài tác phẩm nghệ thuật nhỏ để trang trí.

– Bên trái hàng thứ hai nên đặt những tấm ảnh gia đình, sách về cách xây dựng tổ ấm, sức khỏe, hạnh phúc.

– Vị trí giữa cuối giá sách nên đặt những cuốn sách về sự nghiệp.

– Góc trái dưới cùng giá sách nên đặt sách về kiến thức, kĩ năng.

– Góc phải dưới cùng, bạn có thể đặt những cuốn sách về du lịch, sách do tổ tiên để lại, sách tôn giáo, tâm linh.

Màu sắc giá sách 

Không chọn kệ sách của bạn màu tối, nó sẽ tạo ra một cảm giác nặng nề, buồn ngủ. Nên sử dụng những màu sắc sáng, đặc biệt là màu xanh lá cây vì theo nghiên cứu, màu này không gây mỏi mắt.

màu-sắc-giá-sách-nên-chọn
Màu xanh lục giúp mắt không bị mỏi

Hướng đặt giá sách hợp mệnh gia chủ ?

Đối với người mệnh Hỏa thì nên đặt giá sách hướng Nam, mệnh Thủy thì đặt theo hướng Bắc, người mệnh Mộc nên đặt hướng Đông hoặc Đông Nam, người mệnh Kim thì đặt hướng Tây hoặc Tây Bắc. Quý vị có thể tra trên mạng để biết tuổi của mình là mệnh gì.

Một số chú ý khác khi bố trí giá sách
– Tốt nhất nên đặt giá sách ở góc nhà hướng Đông Bắc, nếu ở đó không có cửa ra vào hay cửa sổ.

– Theo phong thủy, giá sách cao như ngọn núi gây trở ngại cho công việc của bạn. Vì thế, bạn không nên kê giá sách quá cao (hơn 2m) bên cạnh hoặc ngay trước bàn làm việc.

Không nằm ngủ hướng đối diện với giá sách.

tu-sach-dung-phong-thuy-min
Theo phong thủy, không nên gắn giá sách vào giường

Không nên cất sách hay bất kì vật nào lộn xộn dưới gầm giường để tránh gặp những vấn đề về sức khỏe, chuyện tình cảm.

– Theo nhiều ý kiến, không nên đặt giá sách trong phòng ngủ bởi giấc ngủ sẽ bị rối loạn từ nguồn năng lượng sáng tạo trong sách. Tuy nhiên, các căn hộ hiện có diện tích hạn chế. Vì thế, nếu đặt giá sách trong phòng, bạn nên để cách giường từ 1m trở lên. Không nên đặt giá sách ngay trên đầu giường khi nằm ngủ hoặc sử dụng giá sách gắn liền với giường.

– Luôn giữ cho giá sách sạch sẽ, không bị bụi bẩn.

Không đặt kéo hay bất kì vật sắc nhọn nào lên giá sách, kể cả đồ trang trí.

Tốt nhất nên trang trí giá sách bằng nhiều cây xanh để tăng thêm sinh khí, tránh những loại cây có lá nhọn, có gai vì sẽ có sát khí. Chú ý tưới nước thường xuyên để cây tươi tốt, sạch đẹp, hòa hợp với thiên nhiên.

cây-xanh-kệ-sách
Trang trí cây xanh trên kệ sách giúp gia tăng sinh khí

(Theo Khám phá)

Tin liên quan