Màu sắc có nhiều tác động trực tiếp đến thị giác khi bắt đầu khám phá hoặc sử dụng không gian. Đối với nhà ở, việc lựa chọn màu sắc thường dựa trên nhiều tiêu chuẩn, yếu tố, song điều quan trọng nhất là phải phù hợp với sở thích, tính cách, cảm xúc của người sử dụng. Với người Á Đông, màu sắc ngôi nhà còn được tính toán dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc theo quan niệm phong thủy.

Màu sắc mệnh thổ
Màu sắc hợp với người mệnh Thổ

Trong phong thủy, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng tác động đến môi trường nhà ở và con người. Chọn màu sắc phù hợp sẽ giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương, phát huy điều thuận lợi, hạn chế điều bất lợi từ môi trường đến cuộc sống người sử dụng.
Hành thổ là biểu tượng của trái đất, có tính trung tâm, cân bằng. Hành thổ cũng mang ý nghĩa nguồn gốc của việc ươm trồng, nuôi dưỡng, phát triển, hướng đến sự vững chải, vì vậy, người có mệnh thổ thường có tính ôn hòa, điềm đạm, thận trọng, sâu sắc. Sự bền bỉ, kiên nhẫn, thủy chung, trung thành cũng là tính cách nổi bật của người mệnh thổ.
Theo nguyên tắc về ngũ hành tương sinh- tương khắc. Những người mệnh Thổ nên chọn màu sắc ngôi nhà bằng cách cân nhắc các màu tương sinh, tương khắc với bản mệnh của mình. Theo nguyên tắc tương sinh với bản mệnh thì Hỏa sinh Thổ nên có thể chọn màu sắc của Hỏa là đỏ, hồng, tím. Hoặc có thể chọn màu bản mệnh của Thổ là nâu, nâu đất, cam đất. Theo nguyên tắc tương khắc với bản mệnh, vì Mộc khắc Thổ nên chủ nhà tránh dùng các màu xanh lá.
Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc, chủ nhà mệnh thổ nên lưu ý đến phong cách thiết kế của ngôi nhà, vật liệu sử dụng. Phong cách thiết kế truyền thống, thô mộc hoặc thô mộc hiện đại phù hợp hơn cả. Gam màu trung tính nóng như cam nhạt, nâu nhạt, vàng nhạt, xám nâu vừa ăn ý với không gian theo mệnh thổ, vừa được người Việt Nam ưu chuộng. Chúng được sử dụng khá nhiều trên các mảng tường, sàn, trần, gắn với sự ấm cúng, mộc mạc, mang lại cảm giác sạch sẽ. Màu nâu đậm chỉ nên nhấn vào vài vị trí nhỏ như một mảng tường đặc biệt, ghế sofa, bộ bàn ghế ăn, gối, thảm hoặc các vật dụng trang trí.
Không gian nội thất dành cho người mệnh thổ tưởng khá đơn giản, mộc mạc, không cầu kỳ, ít phá cách, được bài trí tự nhiên, gọn gàng, ngăn nắp. Không gian hướng đến sự tiện nghi, tiện dụng, thoải mái cho người sử dụng, ưu tiên yếu tố công năng. Vật liệu đất, đá gạch, sỏi, sành sứ, bê tông thường phù hợp với không gian này, nhờ chất mộc mạc và khả năng kết nối ngôi nhà với môi trường tự nhiên.

Tin liên quan