Theo các nguyên tắc của phong thủy, màu sắc có khả năng hình thành nên các trường năng lượng, các trường năng lượng này tác động liên tục đến môi trường, gây ảnh hưởng đến cá nhân con người sinh sống trong môi trường ấy. Do đó mà tác động tốt, xấu đến nguồn năng lượng âm dương, làm cân bằng hoặc mất cân bằng nguồn năng lượng đó. Phát huy những điều thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường đến cuộc sống của người sử dụng bằng màu sắc là điều nên làm.

Người mệnh Hỏa chọn màu gì
Màu sắc phù hợp với người mệnh Hỏa

Màu sắc là con đường nhanh nhất có tác động đầu tiên đến cảm nhận của con người. Màu sắc biểu hiện sở thích, cá tính, thói quen của chủ nhân, nó có sự tác động quan trọng đến tâm trạng, tình cảm, sự thay đổi cảm xúc của chủ nhân. Theo quan niệm phong thủy, màu sắc công trình được lựa chọn, quyết định dựa trên các quy luật về ngũ hành tương sinh- tương khắc.
Trong ngũ hành, hành Hỏa là biểu tượng của mùa hè và các hình tượng liên quan đến nhiệt, sức nóng, lửa. Hành Hỏa là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, danh vọng và thành công. Năng lượng từ hành Hỏa có tính chủ động, có khả năng lãnh đọa, tư tưởng cấp tiến, bên cạnh đó là tính cách khôi hài, luôn sống và làm việc đầy nhiệt huyết và đam mê sáng tạo.
Những người mệnh Hỏa khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà. Ngoài quan tâm các vấn đề lựa chọn màu sắc cho những không gian khác nhau, căn phòng khác nhau cũng cần tính đến công năng, bố trí chức năng của các không gian trong ngôi nhà.
Theo nguyên tắc về ngũ hành tương sinh- tương khắc, những người mệnh Hỏa nên chọn màu sắc ngôi nhà bằng cách cân nhắc các màu tương sinh, tương khắc với bản mệnh của mình. Theo nguyên tắc tương sinh với bản mệnh thì Mộc sinh Hỏa nên có thể chọn màu của Mộc là màu xanh lá, hoặc chọn đúng màu bản mệnh của Hỏa như đỏ, hồng, tím. Theo nguyên tắc tương khắc với bản mệnh, vì Thủy khắc Hỏa, do đó chủ nhà nên tránh sử dụng các màu của mệnh Thủy như màu xanh biển, đen.
Song song với việc lựa chọn màu sắc, chủ nhà nên lưu ý đến phong cách thiết kế của ngôi nhà và yếu tố quan trọng luôn đi kèm là vật liệu sử dụng. Không gian nội thất dành cho người mệnh Hỏa thường sử dụng các vật liệu hiện đại, vật liệu nhân tạo như nhựa, vật liệu tổng hợp, bên cạnh đó có thể sử dụng vật liệu của hành Mộc như gỗ, giấy, vải dành cho không gian của Hỏa. Yếu tố ánh sáng được chú trọng nhiều trong không gian Hỏa vì tính chất tỏa nhiệt, sức ấm, sức nóng và độ sáng đèn, nến, lửa… Không gian nội thất thường theo xu hướng đương đại, công nghệ cao hoặc vẫn theo hướng thô mộc do tính chất tương sinh với hành Mộc.
Dù theo phong cách nào thì không gian dành cho người mệnh Hỏa thường chứa đầy cảm xúc, đam mê, kích thích giác quan và luôn gây ấn tượng mạnh mẽ. Màu đò, hồng, tím của hành Hỏa là gam màu nóng ấm vì vậy cần tiết chế mật độ vừa phải, không nên dùng những màu này với cường độ quá mạnh, mật độ quá nhiều. Chủ nhân nên sử dụng những gam màu hồng nhạt, xám đỏ, cam nhạt, tím nhạt cho các mảng tường lớn, điểm nhấn bằng những gam màu mạnh chỉ nên được nhấn vào vài vị trí nhỏ như: một mảng tưởng đặc biệt, ghế sofa, bộ bàn ghế ăn, gối, thảm hoặc các vật dụng trang trí.

Tin liên quan